All

การพนันอย่างอ่อน
ปาเป้า ปาโป่ง ในงานวัดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หรือเป็นเกมกีฬา

หากพูดถึง “งานวัด” คนรุ่นใหม่โดยเฉพาะในเมืองอาจไม่คุ้นเคยนัก แต่สำหรับคนต่างจังหวัดส่วนมากก็จะรู้จักกันดีว่าเป็นงานบุญประจำปีที่จัดสืบต่อกันมาตั้งแต่ยุค คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย เป็นงานเทศกาลรื่นเริงประจำปีที่นิยมจัดกลางแจ้งติดต่อกันหลายวัน และมักจัดขึ้นในช่วงฤดูหนาว โดยแต่ละวัดจะกำหนดฤกษ์ ยาม ข้างขึ้น ข้างแรม ถือวันมงคลในการจัดงานที่แตกต่างกันออกไป

“งานวัด” เป็นศูนย์รวมของชุมชนมาช้านาน เพราะผู้คนทั้งนักแสวงบุญหรือนักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลพากันมาเที่ยว การจัดงานวัดจึงเป็นเสมือนการเชื่อมโยงพุทธศาสนาและวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละยุคสมัยเข้าด้วยกันได้เป็นอย่างดี

ภายในงานวัด เราจะได้พบกับบรรยากาศของความรื่นเริงคึกคักที่เต็มไปด้วยแสงสีตระการตา การแสดงต่าง ๆ อาหารการกินมีจำหน่ายมากมาย และกิจกรรมเครื่องเล่นสำหรับสร้างความสนุกสนาน เช่น ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน รถบั้ม ปาลูกโป่ง บิงโก สาวน้อยตกน้ำ จับสลาก ฯลฯ 

หลายคนอาจมองว่า การเล่นเกมปาลูกโป่ง ปาเป้า ยิงเป้า โยนห่วง โยนสตางค์ ตกเป็ด จับสลาก ปิงโก แลกของรางวัล แลกตุ๊กตา ตามงานวัด หรืองานเทศกาลต่าง ๆ เป็นเกมที่สร้างความบันเทิงสนุกสนาน เป็นการพักผ่อน แต่ทราบหรือไม่ว่า การเล่นเกมดังกล่าว ถือว่า เป็นการพนัน ที่ไม่สามารถเปิดได้ตามงานวัด รวมถึงงานนมัสการพระธาตุต่าง ๆ เนื่องจากขัดต่อระเบียบมหาเถรสมาคม ที่ประกาศห้ามไม่ให้มีการจัดกิจกรรม การพนันเหล่านี้ได้ ถ้ามีการเปิดให้เล่นถือว่าผิดกฎหมาย ขัดต่อระเบียบเถรสมาคม หากจะเปิดให้เล่นได้ต้องเป็นงานประจำจังหวัดเท่านั้น และต้องได้รับอนุญาตจาก กระทรวงมหาดไทย หรือ ผู้ว่าราชการจังหวัด

ทำไมปาเป้าปาโป่ง บิงโก ตามงานวัด หรืองานเทศกาลต่าง ๆ ถึงผิดกฎหมาย

การเล่นปาลูกโป่ง ปาเป้า ยิงเป้า โยนห่วง โยนสตางค์ ตกเป็ด จับสลาก ปิงโก ฯลฯ ถูกบรรจุให้เป็นการเล่นการพนัน ประเภท 2 (บัญชี ข. ตามพ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478) ซึ่งเป็นการเล่นการพนันที่กระทรวงมหาดไทยให้เจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต อนุญาตเฉพาะการเล่นในงานกาชาดหรืองานประจำปีของจังหวัดโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหารายได้มอบให้แก่กาชาดเท่านั้น (รวมถึงห้ามมิให้มีการเล่นชกมวยในงานวัดด้วย) 

เจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาตเล่นการพนันตามกฎหมาย คือ
1. นายอำเภอ
2. ผอ.สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง (กรณีในเขต กทม.)

ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยได้กำชับห้ามอนุมัติอนุญาตการจัดให้มีการเล่นการพนันทุกประเภทในงานวัดโดยเด็ดขาด หากจัดให้มีการเล่นการพนัน บัญชี ข. ปาโป่งปาเป้าฯ โดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดฐานจัดให้มีการเล่นการพนันฯ มีโทษจำคุก 3 เดือนถึง 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท

นอกจากความผิดตามกฎหมายการพนันแล้ว ยังมีระเบียบมหาเถรสมาคมว่าด้วยการจัดงานวัด พ.ศ.2537 ข้อ 7 (2) ซึ่งออกตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ระบุ “ห้ามงานวัดมีการพนัน หรือการหารายได้โดยวิธีการเสี่ยงโชคเลียนแบบการพนัน”

ดังนั้น การเล่นพนันปาลูกโป่ง ปาเป้า ยิงเป้า โยนห่วง โยนสตางค์ ตกเบ็ด จับสลาก ปิงโก ฯลฯ ถ้าไม่ได้เล่นในงานกาชาด จึงมีความผิดฐานจัดให้มีการเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต

อย่างไรก็ตาม เกมปาเป้าปาโป่งที่นำมาประยุกต์ดัดแปลงใช้เป็นเกมฝึกความสัมพันธ์ระหว่างมือกับตา กำลังแขนและความแม่นยำ ช่วยเพิ่มทักษะให้แก่เด็ก อย่างนี้ไม่ถือว่าเป็นการเล่นการพนัน เพราะมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความสนุกเพลิดเพลินและเพิ่มทักษะแก่ผู้เล่นโดยมิได้ประสงค์จะให้เป็นเครื่องเล่นการพนัน

 

อ้างอิง

งานวัด งานบุญ http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=4464
จับกุมพนันปาโป่งปาเป้า เปิดโจ๋งครึ่มในงานเทศกาลงิ้วประจำปี https://www.komchadluek.net/news/crime/401672
ชาวบ้านจี้ตรวจสอบ “ร้านปาโป่ง-บิงโก” เปิดโดยพลการไม่ขออนุญาต-เข้าข่ายการพนัน https://www.sanook.com/news/7681966/
เย้ยกฎหมายสอนเด็กเล่นพนันบิงโก ปาเป้าเกลื่อนงานปีใหม่ https://www.banmuang.co.th/news/crime/137189
พระราชบัญญัติการพนันพุทธศักราช 2478 https://krungthai.com/Download/generalcontent/MediaFile_102117.regulation.pdf